SSD M2 Là Gì? Nên Mua SSD M2 Nào Là Tốt Nhất

SSD M2 là gì ? Ổ cứng SSD là gì? là câu hỏi của các bạn đang có nhu cầu nâng cấp laptop. Bạn đang muốn thay đổi ổ cứng để tăng tốc độ máy tính của mình? SSD M2 khác gì so với các mẫu SSD khác? Justrome sẽ cung cấp thông tin giúp bạn chọn SSD phù hợp.

SSD M2 là thiết bị gì?

Để trả lời câu hỏi SSD M2 là gì, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu về thuật ngữ tin học ssd.

Ssd (Solid State Drive) là ổ đĩa ở thể rắn, thực hiện chức năng tương tự HDD. Dữ liệu ở ổ cứng ssd sẽ được lưu trữ trên bộ nhớ bán dẫn sram, dram hay flash. Và giữ lại ngay cả khi ổ đĩa không được cung cấp điện.

SSD M2 là phiên bản nâng cấp của SSD. SSD M2 sử dụng chuẩn giao tiếp M2 hay còn gọi là NGFF để kết nối ổ cứng với hệ thống. Tính năng nổi trội của SSD M2 là tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với ssd

Các loại ổ cứng SSD M2 phổ biến hiện nay:

 • SSD M2 SATA có tốc độ đọc ghi dữ liệu bị giới hạn ở mức 6Gbps, tương ứng với 550MB/s
 • SSD M2 PCle là ổ cứng cao cấp nhất hiện nay, với tốc độ đọc ghi dữ liệu lên đến 16 Gbps, tương ứng với 2100MB/s
ssd m2 la gi

Đặc điểm nổi bật của SSD M2

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi ssd m2 là gì, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được những điểm nổi bật của ssd m2:

Ngay từ trong phần định nghĩa, chúng ta đã biết được điểm nổi bật nhất của ssd m2 là tốc độ nhanh. Theo lý thuyết, tốc độ đọc ghi dữ liệu của ssd m2 có thể lên đến 3500MB/s.
Ssd thường sẽ có chiều rộng là 22mm, còn chiều dài thì có sự khác nhau giữa các loại ssd.

Tuy nhiên, Ssd m2 được thiết kế mỏng và nhẹ với kích thước 22mm×80mm trong khi ssd lên đến 2.5 inch

Nhờ kích thước nhỏ gọn mà ssf m2 có thể sử dụng trên nhiều dòng máy tính khác nhau. Nhưng bạn cũng phải xem xét thông số kỹ thuật máy tính của mình phù hợp với loại ổ cứng ssd m2 nào.

Lưu ý khi mua ssd m2

Tùy theo nhu cầu sử dụng, mà bạn lựa chọn bộ nhớ cho ssd m2 phù hợp.

 • Bộ nhớ SLC (Single-layer cell) có điểm mạnh là tốc độ nhanh, độ trễ thấp nhất, ít xảy ra lỗi. Tuổi thọ tốt nhất. SLC được sử dụng phổ biến trong môi trường doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất khó để có thể tìm kiếm và mua bộ nhớ này. Và kinh phí bỏ ra cũng không hè rẻ.
 • Bộ nhớ MLC (Multi-layer cell) có ưu điểm là dung lượng dự trữ lớn hơn. Dung lượng cao nhất bạn có thể mua được là 1TB. Giá thành của bộ nhớ MLC rẻ nhưng tốc độ chậm và ít chính xác hơn bộ nhớ SLC. Cũng như bộ nhớ SLC, MLC rất khó để mua trên thị trường.
 • Bộ nhớ TLC (Triple-layer cell) được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. TLC có dung lượng lưu trữ dữ liệu nhiều hơn hai bộ nhớ trên. Mặc khác độ bền, độ chính xác và tốc độ của TLC thì có phần kém hơn.
 • Tuy nhiên, bộ nhớ TLC vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bởi vì, với mức giá vài trăm nghìn bạn đã có thể sở hữu một bộ nhớ 128GB chất lượng tốt. Tuổi thọ sử dụng của chúng có thể lên đến vài năm.

Hướng dẫn lắp đặt ổ cứng SSD M2

 1. Bước 1: Sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn qua ổ đĩa bên ngoài. Điều này nhằm đảm bảo việc dữ liệu sẽ không bị mất trong quá trình thực hiện. Tiếp theo đó, bạn hãy ngắt nguồn điện của máy tính.
 2. Bước 2: Tháo nắp máy thùng cpu. Việc tháo nắp thùng này bạn cần thực hiện cẩn thận để tránh làm gãy các chốt. Hãy tham khảo trên mạng cách tháo lắp cpu. Bởi vì từng loại máy thì sẽ có những cách thực hiện khác nhau.
 3. Bước 3: Sử dụng tua vít có từ tính tháo ốc vít dùng để cố định ổ cứng vào cpu.
 4. Bước 4: Khe ssd m2 có góc cắm vào khả hẹp. Lưu ý rằng, m2 có phần đỉnh nằm bên trái hoặc phải của module, dùng để chỉ thị cho ổ B hoặc M. Sau khi đã xác định được hướng cắm, hãy cân chỉnh lại cho ổ cắn nằm thẳng. Rồi sử dụng tua vít từ tính đẻ vặn cố định các ốc lại.
 5. Bước 6: Lắp lại nắp của thùng cpu. Tiếp đó tiến hành khôi phục lại dữ liệu ở ổ cứng ngoài có nói đến ở bước 1.
Hướng dẫn lắp đặt ổ cứng ssd m2

Sau khi việc lắp đặt hoàn thành, bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ boot Windows cũng như các ứng dụng khác một cách mượt mà và nhanh chóng.

Xem thêm: Máy Tính Tự Tắt Nguồn Liên Tục

Như vậy là, Justrome đã giúp các bạn đã tìm hiểu về SSD M2 là gì cũng như những vấn đề xoay quanh SSD M2. Hy vọng các bạn đã có được sự lựa chọn ưng ý cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *