delete pagefile.sys windows 10

Pagefile.sys Là Gì? Cách Vô Hiệu Hóa Để Tăng Dung Lượng Ổ Cứng

Pagefile.sys là gì ? Làm thế nào để xóa File pagefile.sys? Xóa Flie pagefile.sys có lấy lại bộ nhớ ở cứng. Lần này, Justrome sẽ chia sẻ pagefile.sys là gì và cách vô hiệu hóa tính năng của chúng và giải quyết pagefile.sys quá lớn, Chuyển file Hiberfil sys sang ổ đĩa khác.

File Pagefile.sys là file gì?

Pagefile.sys nằm trong ổ đĩa C của máy tính. Nơi này có chức năng lưu trữ những dữ liệu sau khi bộ nhớ RAM bị đầy và các tập tin bị đẩy ngược trở lại ổ cứng, và lúc này page file thực hiện chức năng như một bộ nhớ ảo của máy tính.

Lúc bình thường, bạn sẽ không thể nhìn thấy pagefile.sys. Để mở được tệp này, bạn cần phải yêu cầu Windows Explorer hiển thị các chương trình được bảo vệ. 

Pagefile.sys hoạt động như một cách Windows bảo vệ những tập tin không còn sử dụng nữa. Thay vì bạn phải xóa đi những tập tin quan trọng khi RAM đầy, pagefile là nơi lưu trữ chúng. Tuy nhiên, các dữ liệu được ghi trên ổ cứng chắc chắn sẽ không đọc nhanh như trên RAM. Từ đó dẫn đến việc nhiều người hiểu nhầm rằng pagefile.sys khiến máy tính bị đơ và chậm.

Lý do nên vô hiệu hóa file Pagefile.sys

Khi một vài chương trình, ứng dụng hoặc tệp lâu không được sử dụng, Windows sẽ tự động sao lưu những tệp đó vào trong pagefile.sys. Đấy là nguyên nhân sau một thời gian dài và khi bạn mở tệp đấy lên, bạn sẽ thấy chạy chậm hơn bình thường.

Hiện nay, có rất nhiều máy tính có dung lượng RAM lớn. Vậy nên càng ngày càng ít người sử dụng đến pagefile.sys để lưu giữ tập tin. Nhưng nếu như máy tính của bạn đột nhiên chạy chậm, đấy là dấu hiệu pagefile.sys đang hoạt động.

Việc máy tính chạy chậm hoặc bị đứng máy chắc hẳn không phải điều mà bất kỳ ai mong muốn. Lúc này, bạn có thể gắn thêm RAM để tăng bộ nhớ máy. Hoặc vô hiệu hóa pagefile.sys trong máy tính.

Pagefile.sys la gi

Làm thế nào để xóa File pagefile sys tăng dung lượng ổ cứng

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, pagefile.sys là nguyên nhân duy nhất khiến máy tính bị chậm. Và lúc này, họ muốn xóa hoặc vô hiệu hóa pagefile.sys để tăng tốc máy tính. Điều này chỉ đúng trong trường hợp RAM của bạn đã bị đầy.

Ngoài ra, nếu như bộ nhớ RAM của bạn vẫn còn trống nhiều mà máy tính vẫn chậm. Vậy nguyên nhân dẫn đến điều ấy không hẳn là do pagefile.sys trong ổ đĩa C đang hoạt động. Nhưng nếu như bạn vẫn muốn xóa pagefile.sys, dưới đây là hai cách mà bạn có thể thực hiện.

Sử dụng Control Panel để vô hiệu hóa pagefile.sys

Thông thường khi muốn điều chỉnh ứng dụng hoặc tệp trong máy tính, bạn sẽ cần đến Control Panel. Và để vô hiệu hóa pagefile.sys cũng không ngoại lệ.

Các bước sử dụng Control Panel để vô hiệu hóa pagefile.sys như sau:

 1. Bước 1: Bạn tìm Control Panel ở khung Search trên thanh công cụ. Sau đó bạn nhấp đúp vào biểu tượng Control Panel và mở nó lên.
 2. Bước 2: Tại giao diện màn hình làm việc của Control Panel, bạn tìm mục System. Sau đó bạn nhấp vào Advanced System Setting.
 3. Bước 3: Hộp thư mục hiện lên, bạn tick chọn Advanced trên thanh công cụ. Sau đó, tại mục Perfomance, bạn nhấp đúp vào Settings.
 4. Bước 4: Lúc này, bạn tiếp tục chọn Change… Ở mục Automatically manage paging file size of each drive, bạn bỏ tick. Sau đó, bạn tick vào No paging file. Sau đó, bạn lựa chọn nơi lưu khác cho System manage file.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc vô hiệu hóa pagefile.sys nhờ Control Panel.

Sử dụng Control Panel để vô hiệu hóa pagefile.sys

Sử dụng Tools để vô hiệu hóa pagefile.sys

Thay vì sử dụng Control Panel, bạn cũng có thể dùng phần Tools để có thể vô hiệu hóa pagefile.sys. Các bước thực hiện như bên dưới:

 • Bước 1: Bạn mở File Explorer của máy tính lên. 
 • Bước 2: Nếu như bạn đang dùng Windows 7, bạn ấn vào Tools ở thanh công cụ phía trên cùng bên trái. Nếu như bạn dùng hệ điều hành Windows 10, bạn tìm kiếm mục File Explorer Options tại khung Search.
 • Bước 3: Tại File Explorer Options, bạn ấn vào tab View. Tiếp tục tại hộp làm việc của Views, bạn ấn vào mục “Show hidden files…”. Và bỏ tick tất cả các mục “hide”. Sau đó bạn ấn Ok.
 • Bước 4: Lúc này file Pagefile.sys ẩn sẽ được hiển thị trong ổ đĩa C. Bạn có thể theo dõi hiện tại pagefile đang sử dụng bao nhiêu dung lượng của máy tính.
 • Bước 5: Bạn nhấp đúp chuột phải vào biểu tượng My Computer, sau đó lựa chọn Properties. Bạn tiếp tục lựa chọn Advanced system settings.
 • Bước 6: Tại hộp làm việc của Systems Properties, bạn lựa chọn Settings. Bạn chuyển qua tab Advanced và vấn vào Change.
 • Bước 7: Bạn bỏ chọn mục Automatically manage paging file size of each drive. Sau đó bạn tick vào mục No paging file. Nhấn Set và cuối cùng chọn OK.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước xóa file pagefile.sys trên hệ thống máy tính.

Xem thêm bài viết:7 Cách Làm Máy Tính Mượt

Vô hiệu hóa tính năng của Hiberfil.sys

Bên cạnh pagefile.sys, hẳn là bạn cũng sẽ tìm thấy Hiberfil.sys sau khi mở các tệp được máy tính bảo vệ. Hiberfil.sys cho phép máy tính lưu trữ trạng thái bộ nhớ hiện tại. Hiberfil.sys cũng sẽ tốn một lượng lớn dung lượng máy tính. Vậy nên nếu bạn không cần phải dùng đến Hiberfil.sys, bạn có thể vô hiệu hóa nó.

Các bước để vô hiệu hóa Hiberfil.sys rất đơn giản.

Bước 1: Bạn ấn vào biểu tượng Menu Start, ấn vào RUN và chạy bằng quyền admin.

Bước 2: Sau đó bạn nhập câu lệnh cmd và chờ trình quản lý xuất hiện. Tại đây bạn chỉ cần nhập powercfg -h off là được.

Vô hiệu hóa tính năng của Hiberfil.sys

Việc vô hiệu hóa pagefile.sys có thể giúp giải phóng bộ nhớ, tuy nhiên cũng gây ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Lúc này, các chương trình đang chạy bằng pagefile.sys có thể biến mất hoàn toàn. Một số ứng dụng khác cũng không còn có thể chạy từ RAM vào pagefile.sys được nữa. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vô hiệu hóa chúng.Đôi khi bạn sử dụng một số phần mềm và nhận thấy chúng chạy chậm hơn bình thường. Nguyên nhân có thể là do những ứng dụng đó đang chạy trên trình pagefile.sys. Với những thông tin chia sẻ được Justrome giới thiệu ở trên. Bạn đã có thể nắm rõ hơn về pagefile.sys là gì cũng như cách vô hiệu hóa nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *