Máy Tính Tự Tắt Nguồn Liên Tục

Máy tính tự tắt nguồn liên tục khi đang sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ học tập và làm việc. Lúc này, bạn sẽ cần phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố trên để tìm ra cách khắc phục tương ứng. Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc máy tính tự tắt nguồn liên tục, bài viết bên dưới của Justrome sẽ đưa ra một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục, phòng tránh sự cố hi hữu này trong tương lai.

Nguyên nhân dẫn đến máy tính tự tắt nguồn liên tục

Thỉnh thoảng khi máy tính đang hoạt động thì đột nhiên chạy chương trình restart mà không hề có thông báo trước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ làm việc, đặc biệt là với những tài liệu, tệp chỉnh sửa chưa kịp sao lưu, vì khi máy tính restart sẽ mất toàn bộ dữ liệu trước đó.

Bạn thắc mắc rằng tại sao máy tính lại tự động tắt nguồn liên tục như thế? Bạn không biết máy tính có đang gặp phải vấn đề gì hay không? Dưới đây là những nguyên nhân thường dẫn đến việc máy tính tự tắt nguồn liên tục.

may tinh tu tat nguon lien tuc

1. Máy tính bị nhiễm virus

Virus là một trong những tác nhân cực kỳ nguy hiểm đối với máy tính của bạn. Thiệt hại do virus gây nên có thể phá hỏng thiết bị, làm mất những tài liệu quan trọng của bạn, dẫn đến những nguy cơ về bảo mật như làm lộ thông tin cá nhân.

Virus có thể xâm nhập máy tính của bạn từ bất kỳ đâu, như website, internet, email, những địa chỉ truy cập độc hại,… Việc máy tính bị nhiễm virus khá phổ biến hiện nay. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn tự động tắt nguồn liên tục.

2. Ổ cứng của máy tính bị “Bad Sector”

Nếu ổ cứng của bạn gặp phải trường hợp Sector bị lỗi hoặc đang hoạt động không được tốt, máy tính của bạn sẽ tự động tắt nguồn nếu như bạn đang làm việc với một tệp nào đó nằm trong vùng quản lý của ổ cứng.

3. Do card màn hình máy tính

Nếu như card màn hình là bộ phận quan trọng của máy tính, driver là phần mềm chuyên quản lý, khai thác ổ cứng của máy tính. Nếu như driver bị lỗi, card màn hình sẽ tiếp nhận thông tin và tự động tắt nguồn.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng khiến card màn hình bị lỗi, như việc bạn sử dụng các cấu hình đồ hòa quá tải, vượt phạm vi mà card màn hình cho phép, điều này có thể khiến máy tính phải tự động tắt nguồn để tự bảo vệ dữ liệu và hệ thống bên trong.

card màn hình bị lỗi

4. RAM bị lỏng

Một nguyên nhân khá cao khác có thể dẫn đến việc máy tính tự tắt nguồn liên tục là do RAM gắn trong máy tính bị lỏng. RAM là bộ nhớ của máy tính, là phần cực kỳ quan trọng cấu thành nên máy tính mà bạn đang sử dụng. Nếu như RAM bị lỏng dẫn đến việc không thể kết nối với bo mạch chip sẽ dễ khiến máy tính của bạn tự động tắt nguồn hoặc khởi động lại.

ram bị lỏng làm tắt màn hình

5. Nguồn điện cung cấp yếu

Nguồn điện cung cấp không đủ hoặc quá yếu sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của bộ nguồn. Điều này dẫn đến việc máy tính tự động tắt nguồn hoặc khởi động lại. Về lâu dần còn có thể dẫn đến nguy cơ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến phần cứng.

Cách khắc phục và phòng tránh máy tự mất nguồn

Biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính tự tắt nguồn liên tục, bạn có thể khắc phục ngay lập tức và dùng đến những biện pháp phòng tránh trong tương lai.

1. Máy tính bị nhiễm virus

Đối với trường hợp nghi vấn máy tính đang bị nhiễm virus, bạn nên ngay lập tức tắt kết nối internet và mở phần mềm quét virus lên. Phần mềm diệt virus sẽ tìm kiếm virus trong máy tính của bạn và diệt trừ ngay lập tức.

Về tương lai, bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus và tường lửa để ngăn chặn những website độc hại hoặc những tệp tải xuống có chứa virus độc hại. Bạn cũng nên thường xuyên quét virus định kỳ hằng ngày hoặc hằng tuần để tránh tình trạng virus xâm nhập quá sâu dẫn đến “ăn mòn” hệ thống máy tính.

Máy tính bị nhiễm virus

2. Ổ cứng của máy tính bị “Bad Sector”

Với trường hợp này, cách nhanh nhất là bạn dùng đến USB Boot để truy cập vào Mini Windows. Nhưng nếu bạn không có công cụ này, bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng cách bên dưới.

  • Bước 1: Bạn truy cập vào File Explorer, click chuột phải vào nơi bạn muốn kiểm tra, sau đó chọn Properties.
  • Bước 2: Tiếp đó, bạn ấn vào tab Tool và chọn Check.
  • Bước 3: Một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra, lúc này bạn chọn Scan Drive để tiến hành quét và sửa lại lỗi của ổ cứng.

Quy trình quét này sẽ diễn ra trong khoảng 1 – 2 phút, sau đó máy tính của bạn sẽ hoạt động bình thường.

3. Do card màn hình máy tính

Bạn cần phải kiểm tra xem card màn hình của bạn đã được cài đặt tương thích với card màn hình của Windows hay chưa. Bạn cũng nên thường xuyên nâng cấp driver để card màn hình hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn không nên mở nhiều phần mềm thiết kế đồ họa cùng lúc hoặc mở liên tục trong một thời gian dài, vì như thế sẽ gây ảnh hưởng đến card đồ họa.

4. RAM bị lỏng

Đối với trường hợp nghi ngờ RAM bị lỏng, bạn cần khởi động lại máy tính và để ý xem có âm thanh phát ra hay không. Nếu RAM bị lỏng, bạn cần tháo máy tính ra để lắp RAM lại đúng vị trí như cũ. Đồng thời, bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính, vệ sinh phần chân RAM, khe cắm RAM,… để tránh tình trạng này máy tính tự động tắt nguồn.

4.Nguồn điện cung cấp yếu

Bạn nên nâng cấp bộ nguồn, đảm bảo có thể phục vụ công suất làm việc của máy tính. Đồng thời, bạn cũng cần phải chú ý đến nguồn điện sử dụng tại nhà và cơ quan, kiểm tra xem có tương đồng với bộ nguồn của máy tính hay không. Nguồn điện tương ứng sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến máy tính.

Máy tính tự tắt nguồn liên tục không chỉ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn, mà còn biểu hiện của việc máy tính của bạn đang gặp vấn đề nào đó. Bạn cần phải tìm cách khắc phục ngay lập tức nếu như không muốn máy tính gặp tình trạng tồi tệ hơn trong tương lai. Với những chia sẻ của Justrome ở phía trên, hi vọng bạn đã tìm ra nguyên nhân khiến máy tính tự tắt nguồn liên tục và biện pháp phòng tránh đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *