gộp đĩa cứng cho win 10

Chia Ổ Gộp Ổ Cứng Win 10 – An Toàn Không Gây Mất Dữ Liệu

Gộp ổ cứng win 10 là gì? Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi có những ổ đĩa không được sử dụng hết công suất. Lúc này, người dùng sẽ chuyển dung lượng từ ổ đĩa trống đó sang một ổ đĩa khác. Cách làm như trên được gọi là gộp ổ cứng win 10. Vậy gộp ổ cứng win 10 bằng cách nào? Có thể sử dụng phần mềm chia ổ cứng nào để gộp ổ cứng win 10. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Justrome.

Cách gộp ổ đĩa win 10 không mất dữ liệu

Cách gộp ổ đĩa win 10 không mất dữ liệu

Các bạn biết đấy, Win 10 không hạn chế người dùng trong việc phân chia hay gộp ở cứng. Vì vậy, chỉ cần muốn người dùng có thể thực hiện những thao tác này. Tuy nhiên, điều kiện là ổ cứng phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản của hệ thống. Thực hiện gộp ở cứng win 10 hết sức đơn giản, theo dõi hướng dẫn sau:

Bước 1: Trước hết, người dùng cần làm trống ổ đĩa của mình. Chẳng hạn nếu bạn muốn gộp ổ đĩa E và D thì một trong hai phải được làm trống. Bạn vẫn có thể chứa dữ liệu ở ổ đĩa D. Nó sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình gộp ổ cứng win  của bạn.

Bước 2: Bạn có thể mở trình duyệt quản lý ổ đĩa bằng những cách sau:

 • Nhập cụm từ Disk Management vào  ô Type here to search ở góc trái màn hình. Sau đó nhấn phím Enter.
 • Mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows và phím R. Nhập Disk Management vào ô Search và nháy chuột trái vào ô OK.
 • Nháy phải chuột vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình. Nháy trái chuột vào Disk Management.

Bước 3: Khi cửa sổ quản lý ổ đĩa hiện lên, bạn sẽ thấy vùng phân chia ổ cứng C, D, E. Người dùng chỉ có thể thực hiện thao tác gộp ở cứng đối với những ổ đĩa đứng cạnh nhau. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể gộp ổ đĩa C vào D hoặc gộp ổ đĩa D vào E. Bạn không thể gộp ổ đĩa E vào C vì chúng không đứng cạnh nhau.

Bước 4: Tiến hành gộp ổ cứng bằng cách nháy phải chuột vào 1 trong 2 ổ đĩa cần dọn. Sau đó chọn Delete Volume. Nếu bạn chưa dọn dẹp ổ đĩa bên trong dữ liệu đó theo hướng dẫn của bước 1. Thì bạn vẫn sẽ thực hiện thao tác gộp ổ cứng win 10. Nhưng chắc chắn sau khi thực hiện xong toàn bộ dữ liệu ở ổ đĩa này sẽ biến mất. Và người dùng sẽ không thể nào khôi phục toàn bộ dữ liệu này.

Bước 5: Thao tác xóa hoàn tất, ổ đĩa sẽ chuyển từ màu xanh sang màu màu đen. Lúc này bạn sẽ không thể nhìn thấy tên ổ đĩa và hiển thị dòng chữ “Unallocated”.

Bước 6: Tiếp đó, bạn hãy nháy phải chuột vào ổ đĩa còn lại rồi chọn Extend Volume.

Bước 7: Khi thấy hộp thoại nhỏ xuất hiện trên màn hình, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn. Nháy trái chuột vào nút Next cho đến khi thấy xuất hiện Finish. Lúc này bạn đã thực hiện xong việc gộp ổ đĩa win.

Như vậy, bạn đã hoàn thành quá trình gộp ở cứng win 10. Bấy giờ, vào This PC bạn sẽ thấy ổ đĩa có dung lượng lớn bằng 2 ổ đĩa trước đó gộp lại.

Cách gộp ổ đĩa win 10 không mất dữ liệu

Cách gộp ổ đĩa win 10 bằng phần mềm

Mặc dù win 10 đã có sẵn tính năng gộp ổ đĩa. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm để thực hiện thao tác này. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều phần mềm phân vùng, chia ghép ổ đĩa một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phần mềm được nhiều người sử dụng nhất là Minitool Partition Wizard 9.

Minitool Partition Wizard 9 được biết đến là công cụ quản lý phân vùng ổ cứng tốt nhất hiện nay. Nó có nhiều tính năng thực hiện công việc liên quan đến phân chia, gộp ổ cứng. Dù bạn là một kỹ thuật viên hay không am hiểu về phần mềm. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sẽ được trang bị kiến thức cần thiết xử lý vấn đề này. Sau đây là hướng dẫn bạn thực hiện gộp ổ cứng bằng phần mềm.

Cách gộp ổ đĩa win 10 bằng phần mềm

Hướng dẫn cài đặt / gộp ổ cứng bằng phần mềm Minitool Partition Wizard 9

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải tải phần mềm Minitool Partition Wizard 9 về máy tính. Nháy đúp chuột vào file đã tải về
 • Bước 2: Hộp thoại User Account Control xuất hiện. Chọn Yes để xác nhận việc cài đặt phần mềm cho máy tính.
 • Bước 3: Hộp thoại Setup – Minitool Partition Wizard Home Edition xuất hiện. Nháy trái chuột vào nút Next để tiếp tục.
 • Bước 4: Hộp thoại điều khoản sử dụng phần xuất hiện. Người dùng nhất Next để tiến đến bước tiếp theo.
 • Bước 5: Tại Select Destination Location, bạn có thể lựa chọn vị trí cài đặt chương trình. Tiếp tục nháy chuột vào nút Next.
 • Bước 6: Tại Select Start Menu Folder bạn có thể lựa chọn lối tắt đến chương trình rồi chọn Next.
 • Bước 7: Chọn mục Create a desktop icon nếu bạn muốn biểu tượng phần mềm xuất hiện trên màn hình desktop. Chọn Next.
 • Bước 8: Chọn Install để tiến hành cài đặt chương trình. 
 • Bước 9: Lúc này bạn hãy chờ đợi trong giây lát. Khi chương trình cài đặt xong sẽ xuất hiện thông báo Completing the MiniTool Partition Wizard Home Edition Setup Wizard. Nháy trái chuột vào Finish để hoàn tất quá trình cài đặt.

Hướng dẫn cách gộp ổ cứng

Bước 1: Tại giao diện chính của phần mềm, chọn 1 trong 2 ổ đĩa bạn muốn thực hiện gộp ổ cứng. Nháy chuột vào Move/Resize.

Bước 2: Hộp thoại Move/Resize Partition xuất hiện. Tại mục Size and Location, bạn có thể tùy chỉnh dung lượng muốn chuyển sang ổ đĩa còn lại. Nếu bạn muốn gộp 2 ổ đĩa thì hãy tùy chỉnh dung lượng ở mức tối đa. Sau đó nhấn OK. 

Bước 3: Tại giao diện chính, bạn sẽ nhìn thấy phân vùng không có tên, được kí hiệu bằng dấu *:. Tiếp đến nháy phải chuột vào ổ đĩa bạn muốn gộp, chọn Move/Resize. Tại mục Size and Location, kéo mũi tên về phía bên phải hết cỡ để. Nhấn OK.

Bước 4: Nháy chuột vào Apply. Hộp thoại Apply Changes xuất hiện chọn Yes. Như vậy là hoàn tất quá trình.

Như vậy, chỉ với những thao tác đơn giản chúng ta đã có thể gộp ổ cứng win 10 nhanh chóng. Hy vọng bài viết của Justrome sẽ mang đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc mọi người thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *