7 Cách Làm Máy Tính Mượt Hơn Dễ Thực Hiện

Cách làm máy tính mượt hơn và không còn bị đứng máy nữa để tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc là điều được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Tình trạng máy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là máy tính quá cũ, lâu chưa được nâng cấp ổ cứng và RAM hoặc tổng vệ sinh máy.

Lần này, Justrome sẽ chia sẻ bạn các tip : Cách làm máy tính mượt hơn Win 10, Cách làm máy tính hết lag, Cách làm máy tính chạy mượt hơn, Cách làm máy tính hết đơ,… Nguyên nhân dẫn đến việc máy tính bị chậm, bị đơ .Máy tính sau một thời gian dài sử dụng thường sẽ dẫn đến tình trạng bị chậm hoặc đứng máy. Dưới đây là một số nguyên nhân thường dẫn đến sự cố này.

cach lam may tinh muot

Nguyên máy tính chậm, lag trên win 10

Cài đặt quá nhiều ứng dụng

Thông thường khi vừa mua máy tính mới, bạn sẽ ngay lập tức cài đặt rất nhiều ứng dụng, trong đó có những ứng dụng có dụng lượng lớn, ví dụ như chuyên về thiết kế đồ họa chẳng hạn.

Những ứng dụng này sẽ chiếm một phần lớn tài nguyên hệ thống, dẫn đến việc khiến máy tính rơi vào tình trạng bị chậm do card màn hình và driver bị quá tải.

Một vài ứng dụng được cài đặt để khởi động cùng với máy tính. Những ứng dụng chạy ngầm như thế này sẽ tốn một lượt lớn dung lượng máy tính, khiến bạn băn khoăn rằng tại sao chỉ mở vài ứng dụng mà máy tính lại bị chậm như vậy.

Máy tính không bao giờ được khởi động lại

Một số người có thói quen không bao giờ tắt máy tính mà luôn để máy tính hoạt động 24/7. Tuy nhiên về lâu dài, tình trạng này có thể dẫn đến việc máy tính bị chậm, gây ảnh hưởng đến một số phần mềm và ứng dụng ở bên trong máy tính, khiến quá trình sử dụng bị ảnh hưởng.

Một số lợi ích từ việc khởi động lại máy tính mà bạn thường bỏ qua:

  • Giải phóng bộ nhớ của RAM.
  • Khắc phục những sự cố rò rỉ bộ nhớ.
  • Máy tính có thời gian cập nhật.

Máy tính có chứa các phần mềm độc hại

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm là do một số phần mềm độc hại đang xâm nhập vào máy tính. Những phần mềm có chứa virus được lâu nhiễm từ quá trình truy cập vào một số website độc hại, hoặc những tệp tin được tải xuống có nghi vấn gây hại cho máy tính.

Việc tích tụ càng nhiều virus trong máy tính sẽ khiến máy tính không thể vận hành mượt mà. Về lâu dài còn dẫn đến một số tình trạng tồi tệ, phá hủy bộ nhớ, và ổ cứng, khiến nhiều tệp tin bị biến mất.

Cách làm máy tính mượt , không chậm, không lag, không đơ hiệu quả

Chắc hẳn không có ai mong muốn làm việc với một chiếc máy tính thường xuyên bị chậm hoặc đứng máy. Nếu bạn đang gặp khó khăn với điều này, bạn có thể kiểm tra và thử thao tác với các cách làm máy tính mượt được chúng tôi chia sẻ ở bên dưới.

1. Thường xuyên sử dụng các phần mềm dọn “rác”

Một số tệp tin rác, phần mềm tồn đọng trong máy chưa được dọn dẹp sạch sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng RAM hoặc ổ cứng, từ đó khiến máy tính bị chậm. Một trong những cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này đó là việc thường xuyên dọn “rác” trong máy tính.

CCleaner là một trong những ứng dụng chuyên quét, tìm kiếm, và dọn “rác” phổ biến nhất hiện nay, được rất nhiều người tin dùng.

CCleaner cho phép xóa bớt các tập tin cache không còn dùng đến ra khỏi máy tính, hỗ trợ dọn dẹp một số registry, giúp máy tính chạy mượt mà hơn.

tải nhanh tốc độ bằng phần mền

2. Xóa bớt một số ứng dụng phần mềm có trong máy tính

Cài đặt quá nhiều phần mềm, chiếm một phần lớn dung lượng của bộ nhớ cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị chậm. Lúc này, bạn có thể xóa bớt một số ứng dụng không cần thiết cho máy tính để giải phóng bộ nhớ.

Xem thêm: Cách xóa phần mền trên máy tính Win 10

3. Cài đặt phần mềm diệt virus

Virus và các phần mềm độc hại là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm, về lâu dài còn gây thiệt hại đến hệ thống máy tính, ổ cứng. Cài đặt và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus để quét, tìm kiếm và diệt virus gây hại. Đồng thời, phần mềm diệt virus kết hợp với tường lửa có thể giúp ngăn chặn việc tải xuống những tệp từ trang web độc hại.

4. Cài ổ SSD

Ổ cứng thể rắn hay còn gọi là ổ SSD là một trong những biện pháp giúp ích cho việc truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Tính năng của SSD vượt trội hơn hẳn so với những phiên bản ổ cứng HDD mà chúng ta thường sử dụng.

Nếu bạn thường xuyên chơi game hoặc dùng nhiều các ứng dụng phần mềm đồ họa, việc lắp ổ cứng SSD sẽ giúp cho việc thao tác nhanh và mượt hơn rất nhiều.

tăng tốc độ máy tính bằng SSD

5. Nâng cấp RAM

Một trong những biện pháp mà chúng ta thường hướng tới mỗi khi máy tính có dấu hiệu bị chậm hoặc bị đứng, đó là nâng cấp RAM cho máy tính.

RAM là một bộ nhớ cho phép truy xuất tạm thời, một biện pháp giúp máy tính chạy mượt hơn nhưng với chi phí rẻ. Bằng việc nâng cấp RAM, người dùng có thể truy cập nhiều website, hoặc mở nhiều ứng dụng và phần mềm cùng lúc mà không cần phải lo lắng đến việc máy tính bị chậm hay bị đứng.

nâng cấp ram để máy tính hoạt động nhanh hơn

6. Hạn chế khởi động nhiều phần mềm cùng lúc

Khi máy tính khởi động sẽ có một số phần mềm cùng khởi động theo, điều này dễ dẫn đến tình trạng treo máy, máy chạy chậm hơn bình thường. Để giúp máy tính hoạt động mượt hơn, bạn cần hạn chế một số phần mềm khởi động cùng lúc với Windows.

Cách để tắt một số phần mềm đó như sau: bạn tìm kiếm “msconfig” ở phần khung tìm kiếm ở góc cuối bên trái màn hình, sau đó bấm chọn startup trên thanh tab và tắt một số phần mềm đang chạy không cần thiết, cuối cùng click chọn Apply và restart lại máy.

Việc máy tính luôn chạy chậm, thao tác gặp nhiều khó khăn chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Với những hướng dẫn về cách làm máy tính mượt hơn cực kỳ đơn giản được Justrome chia sẻ ở bên trên, hi vọng rằng bạn đã có thể tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hiện tại của máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *